shopup.com

article7 ประโยชน์ของการเล่นโยคะ

7 ประโยชน์ของการเล่นโยคะ

 

7 ประโยชน์ของการเล่นโยคะ

 

ใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็คงมี จุดประสงค์หลักคือ ต้องการให้ร่างกายของเราแข็งแรงมากขึ้น ลดไขมัน ลดน้ำหนัก และทุกชนิดของกีฬานั้นๆก็ให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับการเล่นโยคะนั้น ถ้าคุณเล่นอย่างสม่ำเสมอแล้ว จะให้ประโยชน์แก่คุณมากกว่าที่คุณคิดนั้นเอง การเล่นโยคะมีประวัติความเป็นมา และ เล่นกันอย่างยาวนาน แต่ไม่มีท่าทีที่คนจะเลิกเล่น และปัจจุบันยังมีคนสนใจกีฬาประเภทโยคะมากขึ้นอีกด้วย

 

 

โยคะช่วย ให้ร่างกายยืดหยุ่นได้ดีขึ้น

เมื่อเราแก่ตัวขึ้นการยืดหยุ่นของร่างกายลดน้อยลง แต่การเล่นโยคะนี้จะมีการเคลื่อนไหวและการยืดร่างกายในแบบใหม่ๆที่ร่างกายไม่เคยทำ ทำให้คุณมีความยืดหยุ่นร่างกายที่ดีขึ้น เคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องตัวขึ้น

 

 

โยคะช่วยการฝึกการหายใจให้ดีขึ้น

ปกติเราจะหายใจเอาอากาศเข้าปอดน้อยแบบตื้นๆ ไม่ค่อยสนใจวิธีการหายใจสักเท่าไหร่ แต่การเล่นโยคะแต่ละจะช่วยเรามุ่งความสนใจไปที่ลมหายใจให้เราหายใจได้ลึกขึ้น การที่เราหายใจได้ลึกขึ้นนี้ทำให้ระบบประสาทผ่อนคลายร่างกายได้รับออกซิเจนที่มากขึ้นอีกด้วย

 

 

โยคะทำให้ร่างกายกระชับมากขึ้น

ท่าโยคะมีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง และบางท่วงท่าต้องใช้ร่างกายเฉพาะจุด ทำให้ดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงาน การฝึกการเล่นซ้ำๆอย่างสม่ำเสมอจึงช่วยให้กล้ามเนื้อทรวดทรงดูเฟิร์มกระชับขึ้น เพราะไขมันได้หายไปได้เห็นส่วนเว้าส่วนโค้งของร่างกายมากขึ้นนี่แหละคือเหตุผลนึงที่สาวๆหนุ่มๆควรจะมาเล่นโยคะกัน

 

 

โยคะช่วยลดโรค(ปวดไขข้อต่างๆ)

หลายๆโรคที่เราไปหาหมอแล้วหาสาเหตุไม่เจอนั้น การเล่นโยคะกลับแก้ไขได้ อย่างเช่น โรคปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ ปวดหัว นอนไม่หลับ แต่การฝึกโยคะสม่ำเสมอ กลับทำให้อาการเหล่านั้นหายขาดได้ โดยไม่ต้องพึ่งหมอแผนปัจจุบันกันอีกต่อไป

 

 

 

โยคะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

การยืดเหยียดร่างกายต่างๆในการเล่นโยคะ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี หลอดเลือดได้ขยายตัวมากขึ้น ทำให้เลือดฟาด ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และหน้าดูเด็กอ่อนวัยมากขึ้น  

 

 

โยคะช่วยลดความเครียด

จริงๆแล้วทุกประเภทกีฬาผ่อนคลายความเครียดอย่างหนึ่ง ซึ่งโยคะก็เป็นหนึ่งในกีฬาที่ช่วยคลายเครียดได้ดี และอาจจะดีกว่ากีฬาอื่นๆเนื่องจากจะต้องโยคะใช้สมาธิในการเล่น ปัญหาต่างๆในชีวิตประจำวันของคุณได้หยุดลงในขณะที่ได้เล่นโยคะ ซึ่งถือว่าเป็นการพักผ่อนสมอง พักผ่อนกับความเครียด จึงเห็นได้ว่าคนที่เล่นโยคะไปสักระยะหนึ่ง จะดูเป็นคนที่มีภาวะทางอารมณ์เย็นและดีขึ้น

 

 

โยคะช่วยเรื่องสมาธิ

การเล่นโยคะเป็นการออกกำลังกายใช้ร่างกายในทุกๆส่วน และยังช่วยให้เกิดสมาธิ เพราะจิตใจได้โฟกัสอยู่กับร่างกายที่ต้องเคลือนไหว และต้องกำหนดลมหายใจที่ต้องสัมพันธ์กันทั้งสองอย่าง ทำให้ผู้ที่เล่นโยคะเป็นประจำมีสมาธิที่มากขึ้น ที่ส่งผลดีโดยตรงต่อการใช้ชีวิตในชีวิตประจำวันต่างๆของผู้เล่น  

 

ประโยชน์ของการเล่นโยคะจริงๆแล้วยังมีมากกว่านี้ ทั้งการเข้าสังคมเจอเพื่อนใหม่ที่สนใจในเรื่องการออกกำลังกายเหมือนกัน และอื่นๆที่คราวหลังจะมาเล่าให้ฟังกันใหม่ แบบนี้แล้วอย่ารอช้ากันนะสาวๆหนุ่มๆ มาเล่นโยคะกันเถอะ

04 December 2018

Viewed 4444 time

Engine by shopup.com